รู้หรือไม่ ! ทานเมล็ดฟักทอง ป้องกัน 4 โรคนี้…

รู้หรือไม่ ! ทานเมล็ดฟักทอง ป้องกัน 4 โรคนี้…


 ท่านทราบหรือไม่ว่า องค์กรอนามัยโลก ได้แนะนำให้รับประทานเมล็ดฟักทอง เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น เนื่องจากเมล็ดฟักทองมีสารคิวเคอร์บิตาซิน (cucurbitacins) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต้านมะเร็ง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์บรรเทาอาการอักเสบ กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวในเมล็ดฟักทองมีฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด อีกทั้งยังช่วยปกป้องเซลล์ตับด้วย

ความจริงแล้วสรรพคุณของเมล็ดฟักทองที่ช่วยในเรื่องสุขภาพนั้นมีมากมาย แต่เรามาดู 4 เรื่องที่เน้นๆ กันเลยดีกว่า

1.โรคต่อมลูกหมากโต

การศึกษาทางคลินิกพบว่าสารสกัดจากเมล็ดฟักทองมีฤทธิ์ในการรักษาโรคต่อมลูกหมากโตโดยไม่ทำให้เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ในคนไข้เกือบทั้งหมด
เมล็ดฟักทอง อุดมไปด้วยสังกะสีซึ่งมีความจำเป็นในกระบวนการทำงานของต่อมลูกหมากในเพศชาย ซึ่งจากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ป่วยที่มีอาการต่อมลูกหมากโต มักจะพบว่าปริมาณสังกะสีในร่างกายลดลง

2.โรคกังวล นอนไม่หลับ

ในปี 2007 การศึกษาของ Canadian Journal of Physiology and Pharmacology พบว่าทริปโตเฟน (tryptophan) ที่พบในเมล็ดฟักทองช่วยบรรเทาความวิตกกังวล สมองใช้ทริปโตเฟนเพื่อทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและสบายใจ หากร่างกายมีทริปโตเฟนน้อยเกินไปก็สามารถนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าและความผิดปกติทางอารมณ์อื่นๆ เมื่อคุณรู้สึกว่ามีเครียดมากหลังจากวันทำงานที่ยาวนาน รับประทานเมล็ดฟักทองคั่วจะช่วยให้คุณสงบลงได้

3.ปกป้องกระดูกพรุน

เมล็ดฟักทองเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาของกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน แร่ธาตุเหล่านี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของกระดูกหัก การรับประทานเมล็ดฟักทอง 1/4 ถ้วยทุกวัน สามารถลดอาการโรคกระดูกพรุนได้

4.โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะและนิ่วในไต

งานวิจัยในประเทศไทยพบว่า การรับประทานขนมที่ทำจากเมล็ดฟักทองสามารถป้องกันและรักษาโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้ เนื่องจากเมล็ดฟักทองมีสารที่จะช่วยป้องกันการสร้าง แคลเซียมออกซาเลท ซึ่งเป็นต้นเหตของนิ่วในไต 
 

0 comments:

Post a Comment

 

About